an English love

WordPress: วิธีการสร้างหน้า All Posts แบบเรียงตามชื่อประเภท

Filed under: การติดตั้งและเทคนิคการใช้งาน WordPress | Tags: find wordpress category id, page all posts by category, | April 2nd, 2011
Post


WordPress

สักพักหนึ่งมาแล้ว ดิฉันได้นำเสนอวิธีการสร้างหน้า All Posts แบบเรียงตามลำดับเวลาที่ประกาศใช้ วันนี้เราจะมาดูการสร้างหน้า All Posts แบบเรียงตามประเภท โดยเรียงลำดับวันที่ในแต่ละประเภทอีกที ซึ่งแก้ไขจากแบบเดิมนิดหน่อยเท่านั้นค่ะ หากต้องการดูหน้าตาของหน้าดังกล่าว ก็คลิกที่ All posts sorted by category ที่ด้านขวาได้เลยค่ะ เสร็จแล้วเรามาดูวิธีการตั้งแต่แรกเลยค่ะ

1) สร้าง Page Template โดย New Notepad ขึ้นมา แล้ว Copy code ด้านล่างนี้ Paste ลงไปก่อนค่ะ ซึ่งเดี๋ยวคุณต้องแก้ไขต่อค่ะ เพราะมันเป็นการแสดง Post ของเว็บไซต์นี้นะค่ะ  \(^_^)/

<?php
/*
Template Name: All posts by category
*/
?>

<?php get_header(); ?>

<div id=”content”>

<h2><?php the_title(); ?></h2>
<div>

<p>Here is the complete archive of the blog’s posts sorted by category. <a href=”http://www.english-love.com/all-posts/”> Click here</a> to sort them by published date.</p>

<br><h2>ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน</h2>
<?php query_posts(‘cat=12&showposts=200‘); ?>
<?php while(have_posts()) : the_post(); ?>
<li><?php the_time(‘d/m/y’) ?>: <a href=”<?php the_permalink(); ?>”><?php the_title(); ?></a></li>
<?php endwhile; ?>

<p>
<br><h2>ภาษาอังกฤษในสำนักงาน
</h2>
<?php query_posts(‘cat=5&showposts=200‘); ?>
<?php while (have_posts()): the_post(); ?>
<li><?php the_time(‘d/m/y’) ?>:<a href=”<?php the_permalink(); ?>”><?php the_title(); ?></a></li>
<?php endwhile; ?>

<p>
<br><h2>คำที่คนไทยมักเขียนหรืออ่านผิด
</h2>
<?php query_posts(‘cat=19&showposts=200‘); ?>
<?php while (have_posts()): the_post(); ?>
<li><?php the_time(‘d/m/y’) ?>:<a href=”<?php the_permalink(); ?>”><?php the_title(); ?></a></li>
<?php endwhile; ?>
</div>
</div>

<?php get_sidebar(); ?>
<?php get_footer(); ?>

2) จากนั้น สิ่งที่คุณต้องแก้ไขคือส่วนที่เป็นสีเขียวค่ะ สำหรับส่วนสีเขียวที่อยู่บนสุด จะเป็นคำแนะนำค่ะ ซึ่งคุณอาจเปลียนแปลงคำพูดได้ตามต้องการค่ะ สำหรับสิ่งที่ดิฉันเขียนจะเป็นการแนะนำให้คลิกลิงก์ที่นี่ เพื่อดูหน้าจัดเรียง Post แบบเรียงลำดับตามวันที่ประกาศใช้ค่ะ ซึ่งเป็นแบบแรกที่เคยเสนอวิธีการไปแล้วนั่นเอง

<br><h2>ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน</h2>

—> ส่วนที่เป็นสีเขียวจะเป็นชื่อ Category ของคุณค่ะ ซึ่งจำเป็นจะต้องใส่ลงไปเองตรงๆ ค่ะ

<?php query_posts(‘cat=12&showposts=200‘); ?>

—> ในส่วนเลข 12 นี้ คุณจะต้องเปลี่ยนเป็น Category ID ของคุณเองค่ะ ซึ่งมี Trick ในการหา Category ID คือ คุณต้องเข้าไปที่ส่วนจัดการฐานข้อมูล WordPress ของคุณ อย่างของดิฉันใช้ phpMyAdmin ค่ะ ดิฉันเข้าไปหาตารางที่ชื่อ wp_terms (ถ้าคุณใช้ MySQL Admin ก็จะเข้าไปที่ตารางชื่อเดียวกันนี้ได้เลยค่ะ แต่ถ้าใช้ระบบฐานข้อมูลอื่น ก็น่าจะคล้ายๆ กันนะคะ ลองหาดูนะคะ) เสร็จแล้วให้หาชื่อ Category ของคุณแล้วดูที่ Column term_id (ถ้าคุณใช้ MySQL Admin จะเป็น Column link_id) เมื่อได้เลข Category มาแล้วก็เอามาใส่แทนเลข 12 นะคะ แล้วใส่ชื่อ Category ของคุณแทนชื่อ Category ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันของดิฉันด้วยค่ะ  \(^_^)/  สำหรับ Category อื่นๆ ก็ทำลักษณะเดียวกันนะคะ ดิฉันใส่มาให้สำหรับแก้ไข 3 Category ค่ะ ถ้าคุณมีจำนวน Category มากกว่านี้ ก็ copy แล้ว paste เพิ่มไปได้เลยค่ะ อ้อ อย่าเผลอลบ 4 บรรทัด สุดท้ายทิ้งนะคะ

—> สำหรับเลข 200 จะเป็นจำนวน Post ทั้งหมดที่คุณต้องการให้แสดงสำหรับ Category นี้ค่ะ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการค่ะ

3)  หลังจากเสร็จเรียบร้อยก็  Save file โดยตั้งชื่อตามที่ต้องการ โดยให้มีนามสกุลเป็น php เช่น all-posts-page-by-category-template.php (ก่อน Save ที่ช่อง Save as type ต้องเลือกเป็น All Files)

4) Upload ไฟล์ ไปไว้ที่ตำแหน่งนี้ค่ะ

/domains/your website/public_html/wp-content/themes/your theme/

5) กลับเข้ามาที่หน้า Admin ของ Website แล้วสร้าง Page ขึ้นมาใหม่ ตั้งชื่อว่า All Posts by Category หรือชื่ออื่น ๆ ตามต้องการ (ผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์จะเห็นชื่อนี้) เลือก Page Template เป็น All posts by category (ชื่อนี้มาจาก ด้านบนสุดของ code นั่นเองค่ะ) แล้ว Save ค่ะ เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ต้องขอขอบคุณเว็บไซต์ด้านล่างเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเว็บไซต์เดียวที่ดิฉันค้นพบว่าตอบโจทย์นี้ (แต่ในประเภทไม่ได้เรียงวันที่) แล้วยังบอก Trick ในการหา Category ID ซึ่งดิฉันหานาน…มากค่ะ ส่วนใหญ่ที่เจอจะเป็นวิธีสำหรับ WordPress version เก่าๆ ค่ะ

เครดิต:
http://herselfswebtools.com/2010/04/how-to-create-a-list-of-posts-by-category-in-wordpress.html

พระพุทธเจ้าทรงสอนอะไร


Number of View :10224